November 11, 2008

แบตเตอรี่ MacBook ของผมบวม

ช่วงปิดเทอมผม ไม่ได้ยก MacBook ออกไปไหนเท่าหร่เลย ต่อจอที่สอง และต่อ mosue ต่อ keyboard ใช้อย่างเดียว พอใกล้จะเปิดเทอมผมเอาที่ต่อๆไว้ออก จากนั้นก็ใช้ trackpad พบว่ามันแปลกๆ ปุ่มกดไม่ลง เลยคิดว่ามีอะไรดันๆหรือเปล่า จากนั้นจึงยกดูใต้เครื่องดูพบว่าแบตเตอรี่บวม!

หลังจากรู้ตัวว่าแบตเตอรี่บวมมาได้ 1 สัปดาห์ เมื่อวานนี้ผมก็ยก MacBook ไปที่ iStudio สาขา สยามพารากอนทันที พอไปถึงพี่ที่ร้าน ก็บอกว่า ไม่เคยเจออาการนี้มาก่อนใน MacBook (ผมเป็นคนแรก! ภูมิใจ :D ) แต่เดี๋ยวตรวจสอบประกันให้

หลังจากตรวจสอบประกันสักพัก พี่ที่ร้านก็บอกว่า MacBook รุ่นแรก(แบบของผม) แบตเตอรี่จะประกันนานถึง 2 ปี ส่วนรุ่นอื่นๆจะประกัน 1 ปี ครึ่ง​ (งงครับ เห็นใน webboard หลายๆที่บอกว่าแบตเตอรี่ประกันแค่ 6 เดือนไง ??? ) ผมก็ดีใจขึ้นนิดนึงเพราะว่าแบตเตอรี่ตัวที่บวมใช้มาแค่ 1 ปี 6 เดือน (เปลี่ยนไป 1 รอบแล้ว) health ยัง 100% ดีอยู่ แต่ทางร้านก็บอกว่าเปลี่ยนไม่ได้ เพราะว่าประกันจะนับจากครั้งแรกที่ซื้อ MacBook ไม่ได้นับจากอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่ใช้

ทางร้านก็บอกว่าถ้าจะซื้อใหม่บอกราคาแล้วอย่างตกใจนะ (บอกให้ทำใจก่อนบอกราคาด้วย ฮา… ) พอบอกราคามา ลมแทบจับ แบตเตอรี่ตัวใหม่ราคา 6,900 บาท ซื้อแล้วได้ทันที ไม่ต้องรอ แต่ว่าพี่ที่ร้านก็แนะนำว่า่อย่างพึ่งซื้อเดี๋ยวเสียตังแพงๆ ให้ผมลองเอาแบตเตอรี่ไปให้ mac center ที่ siam discovery (หน้าลิฟท์แก้ว) ดูก่อน เผื่อทางนั้นเค้าช่วยได้ (ดีจัง) ก่อนไปพี่เค้าแนะนำอีกว่า ถ้ามันบวมแล้ว ไม่ต้องใส่กลับจะดีกว่า เดี๋ยว trackpad จะเสียเปล่าๆ พร้อมทั้งหาซองนิ่มๆมาใส่แบตเตอรี่ให้ผมอีกด้วย ใจดีจัง

ก่อนออกจากร้านก็ทำแบบสอบถาม และดู presentation ที่ร้าน iStudio ซะหน่อย คนพูดพูดได้ดี เสียงก็ดี และมีการเตรียมตัวมาดีเลยทีเดียว ก็มีคนฟังอยู่พอสมควร และก็ทำแบบสอบถามหลังฟัง presentation วัดดวงลุ้น iPod (หรือ iPod touch หว่า? ไม่แน่ใจ) ก่อนจาก

หลังจากนั้นก็ยกแบตเตอรี่ไปที่ mac center ที่นี่ก็บอกอีกว่ากรณีนี้ไม่เคยเจอ (ผมเป็นคนแรก ไม่รู้จะภูมิใจ หรือเสียใจดี) เบตเตอรี่ MacBook บวมไม่เคยเจอ เลยไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนได้ฟรีหรือเปล่า ยังไง พรุ่งนี้ (วันนี้) จะส่ง mail ไปถามให้อีกทีกับกรณีนี้ ได้เรื่องยังไงจะมีเจ้าหน้าที่โทรติดต่อไปบอกทีทีนึง ซึ่งถ้าหากว่าเปลี่ยนได้ ก็จะต้องรออีกประมาณ 1 เดือนกว่าของจะมาถึง และถ้าเปลี่ยนไมไ่ด้ก็เตรียมควักเงิน 6,900 บาทไว้ได้เลย :( แล้วทางร้านก็ขอแบตเตอรี่ไว้ถ่ายรูปสำหรับทำเรื่องส่งไปถามที่ศูนย์ใหญ่ ทำให้ตอนนี้ก็อยู่ในสถานะนี้ไปก่อนก็แล้วกัน

battery status

ถ้าชิ้นนี้เปลี่ยนได้ฟรี ก็จะเป็นอะไหล่ชิ้นที่ 10 ที่ผมขอเปลี่ยน ฟรี!

กลับมาบ้านลืมบอกเรื่อง top cast ร้าว (สงสัยจะใช้ MacBook ทำงานหนักจริงๆแฮะ) แต่ไม่เป็นไร อีกหลายเดือนกว่าประกันจะหมด รอพ้นเรื่องแบตเตอรี่บวมไปได้ก่อน ค่อยทำเรื่องขอเปลี่ยน top cast อีกรอบนึง (ถ้าเปลี่ยน top cast อีกรอบนึงได้ก็จะชิ้นที่ 11 สินะ :( )

จากประสบการณ์ที่ผ่านมากับ iStudio สาขาสยามพารากอน ผมถือในเรื่องของบริการทำได้ดี สิ้นปีนี้ว่าจะพาเพื่อนไปซื้อ new MacBook ซะหน่อย ;)